SƠN PHẢN QUANG NHIỆT DẺO

Sơn phản quang nhiệt dẻo (sơn nhiệt dẻo, sơn nóng) là một loại sơn bột được dùng làm vật liệu kẻ vạch đường trong lĩnh vực an toàn giao thông. Khi sử dụng làm vạch kẻ đường, sơn nhiệt dẻo được đun nóng trong một thiết bị gia nhiệt (nồi nấu sơn) đến nhiệt độ khoảng 200oC, sau đó được phun lên mặt đường. Lớp phủ sơn tạo thành vạch kẻ sau khi nguội. 

Thi công sơn nhiệt dẻo

 

Sơn nhiệt dẻo được ứng dụng rộng rãi làm vạch đường cho mặt đường ô tô, cao tốc, sân bãi, khuôn viên khu dân cư,v.v. Sơn nhiệt dẻo thường được thi công một lớp dày lên đến 2mm hoặc hơn nhờ đó có độ bền vượt trội, chống mài mòn, sáng và có độ phản xạ rất lớn. Độ phản quang của sơn nhiệt dẻo có được nhờ sự có mặt của bi phản quang với kích thước tiêu chuẩn được pha trộn sẵn trong bột sơn hoặc phun thêm lên bề mặt sơn sau thi công. Các hạt bi phản quang không chỉ có vai trò phản xạ ánh sáng mà còn giúp tăng cường độ cứng màng sơn, tăng khả năng chống va đập và mài mòn của màng sơn dưới tác dụng của tải trọng xe, tăng độ ma sát, giảm trơn trợt cho màng sơn. Với công nghệ hiện đại, hiện nay một số loại sơn nhiệt dẻo thế hệ mới còn có khả năng phản xạ ánh sáng trong điều kiện mưa, ngập nước.

Thành phần chính của sơn nhiệt dẻo bao gồm chất tạo màng, chất độn, bột màu, bi phản quang và các loại phụ gia khác nhau. Khi gia nhiệt đến nhiệt độ nóng chảy, chất tạo màng polymer sẽ chảy ra và liên kết các hạt bi phản quang, bột màu, chất độn tạo thành một hỗn hợp đồng đều. Khi được phun xuống mặt đường, hỗn hợp này sẽ bám chắc vào mặt đường và tạo thành màng sơn phủ giúp bảo vệ mặt đường và tạo vạch phản quang.   

Dr. Tú

Hotline: 0938100477 (Mr Phương)